เศษเสี้ยวที่ 6

posted on 06 Nov 2010 03:37 by wonam in stories
เขาสงสัยว่าอะไรจะเป็นสิ่งต่อไป หรือว่าทุกอย่างเปลี่ยนแปลงด้วยความเร่งมหาศาลจะหยุดลงที่ขอบความรู้ที่ตื้นเขินเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของมนุษย์

เพื่อนกัน - ไม่ใช่เพื่อนกัน  คนติดตาม - คนถูกติดตาม  เปิด - ปิด

บางวันเขาก็อยากให้เธอเห็นตัวตนที่แท้จริง เห็น profile ของเขาอย่างที่เขาเป็นจริง ๆ  แต่บางวันเขาก็กลัวว่าถ้าเธอได้รู้จักตัวตนที่แท้จริงแล้ว เธอจะจากไป 

เขาอยากเป็นเพื่อนกับเธอ แต่เขาก็ยังอยากคงระยะห่างไว้  แต่บางครั้งเขาก็ไม่อยากให้เธอเห็นสิ่งที่เขากำลังจะเขียนลงไป  คำตอบสำหรับวันนี้อยู่ที่ความสลับซับซ้อนในทางเลือกของความเป็นส่วนตัว  ถ้าจะให้ครบถ้วนคงจะต้องมีการแบ่งเพื่อนเป็นกลุ่มย่อยและมีทางเลือกแยกย่อยไปตามกลุ่มเหล่านั้น

เขานั่งคิดถึงวิธีการอื่น ๆ ที่จะอธิบายความรู้สึกเชื่อมโยงระหว่างมนุษย์สองคน ที่ทำได้ดีไปกว่าลักษณะความสัมพันธ์ที่สุดโต่งสองแบบ เป็น 0 หรือ 1 เป็นดิจิทัลเช่นในตอนนี้

เขารู้ว่าเขาต้องรีบ เพราะว่าถ้าเขาช้าเกินไปสิ่งที่เขาพยายามคิดค้นอยู่ก็อาจจะไร้ความหมาย  ในวันนั้นความซับซ้อนของความสัมพันธ์ของมนุษย์ก็อาจลดรูปจนอธิบายได้ด้วยคำ ว่า ใช่ กับไม่ใช่ ตามลักษณะและเงื่อนไขของเครื่องมือที่มนุษย์ใช้อธิบายความสัมพันธ์นั้นเอง
 
เพื่อนกัน - ไม่ใช่เพื่อนกัน  คนติดตาม - คนถูกติดตาม  เปิด - ปิด
วิธีคิดแบบดิจิตัลได้เปลี่ยนแปลงการสื่อสารโทรคมนาคมเครือข่าย การเชื่อมโยง และได้ก่อให้เกิดความสัมพันธ์ระหว่างคนกับคนในรูปแบบใหม่ๆ อาจแปลกปลอม จาบจ้วง ล้วงลึก เอาเปรียบ ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคนกับคนไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป จะทำระบบดิจิตัลให้detect
การสื่อสารที่จอมปลอมได้อย่างไรเพื่อช่วยลดภาระของสมองมนุษย์ในการตัดสินใจ

#2 By paychit (125.26.3.140) on 2010-12-11 18:07

เลือกแบบที่คิดว่า ดีที่สุด
ลงมือทำ
และ ยอมรับผลนั้น :)