เศษเสี้ยวที่ 5

posted on 06 Nov 2010 03:15 by wonam in stories
เขานั่งมองดูสายลมแห่ง ความหวังพัดผ่านไปช้า ๆ สายลมแห่งความหวังเป็นลมเย็น เมื่อพัดไปที่ใดก็สร้างแสงเจิดจ้าขึ้นในใจของคนที่ได้สัมผัส
 
กรรมกร ที่เหนื่อยล้า ท้อถอยกับแต่ละวันในชีวิต ก็ลุกขึ้นมาหยิบค้อนตะปูทำงานต่อไปอย่างไม่รู้จักเหนื่อย  ชาวไร่ชาวสวนที่นั่งหมดเรี่ยวแรงจากปัญหาทับถม ก็เห็นโอกาสในความล้มเหลว ลุกขึ้นสู้ เติมปุ๋ยเติมน้ำให้กับพืชพันธุ์ที่เพาะปลูกมาเป็นเวลานาน  พนักงานในออฟฟิสที่หมดหวังกับอาชีพซ้ำซากก็เงยหน้า กลับมามองทุกอย่างอีกครั้ง พร้อมกับรอยยิ้มและความฝันที่กลับมาใสแจ่มเหมือนเมื่อครั้งเรียนจบใหม่ ๆ  นักเรียนนักศึกษาที่ถามตัวเองว่าทำไมถึงเรียนในสิ่งที่ตนไม่ชอบ และใช้ชีวิตไปวัน ๆ กลับเปลี่ยนเป็นคนละคน เพราะว่าเห็นโอกาสงาม ๆ ที่รออยู่ตรงหน้าหากสามารถฟันฝ่าอุปสรรคไปได้  เจ้าของกิจการที่กำลังร่อแร่ ท้อแท้แทบหมดแรงพร้อมกับถามตัวเองว่าทำไมออกจากงานประจำมาทำอะไรที่เสี่ยง เช่นนี้ ก็เริ่มนึกถึงวันแรกที่เริ่มคิดเริ่มวางแผน และพร้อมจะกลับไปเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายอีกครั้ง  คนครัวที่เคยพัดข้าวผัดไปวัน ๆ เริ่มกลับมาชิมข้าวที่ตนเองผัด และหวังว่าคนที่รับประทานจะชื่นชมฝีมือของเขาอีกครั้ง แล้ววันหนึ่งเขาจะต้องเป็นคนครัวเลื่องชื่อโด่งดังไปทั่วประเทศ จะมีร้านใหญ่ ๆ ที่คนเข้าคิวรอกันรับประทาน  พนักงานร้านสะดวกซื้อ ที่เคยเบื่อกับการต้องกล่าวคำเดิม ๆ ซ้ำไปมา หันกลับไปมองแผนการพัฒนาอาชีพ ก่อนที่จะก้มหน้าก้มตาทำงานต่อไป เพราะว่าสักวันหนึ่งจะได้เป็นเจ้าของร้านบ้าง
 
"ความหวังคือ สารเสพติด" เขากล่าวขึ้น พร้อมกับโปรยทรายสีดำออกจากถุงผ้าที่เขาใช้เวลาเกือบครึ่งชีวิตรวบรวมมาจาก ที่ต่าง ๆ  นำมาสร้างเป็นสิ่งที่ใช้ต่อต้านสารเสพติดของสายลมแห่งความหวัง "ทรายสีดำนี้เรียกว่าความจริง"
 
เขาหวังว่าเมื่อทรายนี้ลอยไป กับสายลมแห่งความหวัง จะทำให้ผู้คนเห็นทั้งความหวัง และมองเห็นความจริงไปพร้อม ๆ กัน  คนที่เคยเหนื่อยล้า จะได้เห็นโครงสร้างของการขูดรีดภายในสังคม  คนที่หมดสิ้นความฝันและท้อแท้จะได้เห็นความไร้สาระของค่านิยมต่าง ๆ  ผู้คนจะเห็นความไร้แก่นสารของสรรพสิ่ง  เห็นความไม่มีเหตุผลของเหตุผล และเห็นแสงสว่างที่เกิดจากความเข้าใจที่มากขึ้น
 
แต่เขาไม่ได้รู้เลยว่า เขาเองก็เสพติดสายลมแห่งความหวังเช่นเดียวกัน...
การรู้ตัวว่าตัวเองก็ไม่รู้เหมือนกันเป็นสภาวะที่น่าจะทำให้เรามีโอกาสรับรู้ความจริงได้มากขึ้น

#1 By bangsai on 2010-12-14 16:57