เศษเสี้ยวที่ 3

posted on 26 Oct 2010 07:24 by wonam in stories
นานมาแล้วมีชายคนหนึ่งกำลังขุดหลุมฝังตัวเอง
 
แต่หลุมที่เขาขุดนั้นใหญ่มาก เขาขุดหลุมนั้นมานาน จนขอบหลุมมองดูเป็นเทือกเขา ในหลุมมีทะเลสาปและลำธาร มีดอกไม้ พุ่มไม้และทุ่งหญ้า
 
มีคนเดินทางผ่านมา กล่าวกับชายขุดหลุมด้วยความเป็นห่วง "คุณทราบหรือเปล่า ว่าคุณกำลังขุดหลุมฝังตัวเองอยู่"
 
"ผมคิดว่าคุณเป็นคนแรกที่บอกกับผมเช่นนั้น" ชายขุดหลุมหยุดและวางจอบของเขาลงชั่วคราว "อาจจะเพราะว่าผมไม่ได้เจอกับใครมาเป็นเวลานานแล้วก็ได้ แต่ผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าผมกำลังขุดหลุมฝังตัวเองอย่างที่คุณบอกหรือเปล่า คุณดูสิ่งที่ผมสร้างสรรค์ขึ้นมานี่สิ มันไม่มีทางจะเป็นหลุมไปได้"
 
"คุณอาจจะไม่รู้หรอก เพราะว่าคุณอยู่ในหลุมอยู่แล้ว แต่คนที่มองจากภายนอกย่อมรู้ชัดเจนว่าคุณกำลังขุดหลุม"
 
ชายขุดหลุมยิ้ม "ในเมื่อคุณทราบว่าผมไม่มีทางรู้ คุณคงไม่คิดว่าคุณจะทำให้ผมเชื่อคุณได้  ผมไม่ชอบหรอกเวลาที่ผมผิด แต่ผมก็ไม่อยากให้ใครมาซวยไปพร้อมกับผม" เขาหยุดพูดชั่วคราวเพื่อหายใจ "ทางที่ดี ถ้าคุณเชื่อว่าผมกำลังขุดหลุมฝังตัวเองอยู่ ผมแนะนำให้คุณอย่ามาตกอยู่ในหลุมที่ผมกำลังขุดก็แล้วกัน"
 
คนเดินทางถอนหายใจแล้วเดินจากไปพร้อมกับกล่าวกับตัวเองว่า "เขาช่างไม่รู้อะไรเลยเสียจริง"
 
 
 
คำถามเพื่อการพิจารณา
 
เมื่ออ่านจบ คุณคิดว่าใครถูก คนขุดหลุม หรือคนเดินทาง?
 
ถ้าคุณคิดว่าคนเดินทางถูก เพราะว่าอะไร? เพราะว่าเสียงเล่าเรื่องใช่หรือไม่? แล้วเสียงเล่าเรื่องจัดเป็นตัวละครอีกตัวหนึ่งหรือไม่?
 
ฉัน (คนที่ถามคำถามเหล่านี้อยู่) เป็นใคร?
คนขุดหลุมกว้างใหญ่ขนาดนั้นน่าจะสื่อความหมายถึงผู้มีความฝันอันยิ่งใหญ่ จะว่าผู้ที่กำลังฝันยิ่งใหญ่ขนาดนั้นผิดก็คงไม่ได้ ส่วนผู้เดินทางน่าจะความหมายถึงการมองจากภายนอกเหมือนเป็นสติให้อยู่กับความจริง จะว่าผิดก็ไม่ได้ ผู้ตั้งคำถามก็คือผู้สมมติเรื่องขึ้นมาและต้องการฟังความเห็นของคนอื่น

#2 By bangsai (125.26.13.62) on 2010-12-10 21:42

^ -^