ส่วนติดต่อ

posted on 12 Mar 2008 07:41 by wonam in softdev

ผมเขียน script ที่ช่วย import ข้อมูลในรูปแบบที่จัดการง่ายเข้าสู่ระบบที่กำลังพัฒนาอยู่

script ดังกล่าวเป็น script สั้น ๆ ทำงานที่ต้องทำซ้ำ ๆ แล้วก็ช่วยอะไรได้มากทีเดียว พอเขียนเสร็จแล้วก็ได้นำไปใช้ก็พบว่าช่วยได้มาก

อย่างไรก็ตาม...

เมื่อ script ทำงานเสร็จแล้ว มันมีงานอีกขั้นหนึ่งที่ต้องไปทำเอง หลัก ๆ ก็คือการแก้ส่วนของระบบที่ตรวจคำตอบของโปรแกรม ในส่วนนี้ผมคิดว่าต้องทำเอง script ไม่สามารถตัดสินใจเลือกให้ได้ว่าข้อสอบข้อนี้จะตรวจคำตอบอย่างไร

ในตอนแรกที่เขียนก็เลยคิดว่าให้ script มันทิ้งไว้ให้คนที่ import มาจัดการเอง  ในระบบก็พยายามทำ warning เอาไว้ ถ้านำระบบไปใช้งานโดยที่ลืมทำขั้นตอนสุดท้าย คนที่ import จะได้รู้ว่าลืม แล้วจะได้ตามมาแก้ทีหลัง

ทีนี้ ทุกครั้งที่ผม import ผมก็จะต้องลืมทำขั้นตอนสุดท้ายนี่ทุกที

พอจะใช้งานของที่ import มาครั้งแรกก็จะพบกับปัญหาที่ลืมขั้นตอนสุดท้ายตลอด แล้วก็ทุกครั้งผมก็เตือนตัวเองว่า เอ้ย ครั้งหน้าห้ามลืมนะ

เมื่อวาน ก่อนนอน นึกได้ ทำไมเราไม่แก้ script ให้มันบังคับให้เราทำขั้นตอนสุดท้ายนะ?

โดยทั่วไป มันก็มีการตรวจคำตอบได้ไม่กี่แบบ แต่ก็มีบางครั้งที่การตรวจคำตอบต้องทำเป็นพิเศษ แล้วคนที่ออกแบบระบบมาได้ออกแบบมาให้แก้ไขตรงนี้ได้ง่าย

ผมก็เลยสร้าง template ของการตรวจคำตอบเก็บไว้ แล้วบังคับให้เวลาสั่ง import ต้องระบุ template หรือไม่ก็ให้ระบุ script ที่จะไว้ใช้ตรวจคำตอบเลย

คาดว่าน่าจะตัดปัญหาลืมขั้นตอนสุดท้ายไปได้

จากเรื่องนี้... สิ่งที่ลืมไปในตอนแรกก็คือ interface ที่ดี น่าจะช่วยตัดปัญหาความผิดพลาดที่เกิดจากผู้ใช้ได้ (ไอ้เราก็มัวแต่โทษตัวเองว่า ทำไมขี้ลืมจังนะ --- จริง ๆ กลับต้องโทษว่า ทำไมไม่ออกแบบให้มันดีกว่านี้นะ)

Comment

Comment:

Tweet

veer: ระบบตรวจ ถ้าทำเสร็จแล้วน่าจะ release เป็น floss นะ ส่วน code นี่มันยุ่ง ๆ เหมือนกัน เดี๋ยวลองดูว่าตัดมาตรงไหนจะได้รู้เรื่องนะ

xnanoob: ไม่มีหง่ะ อยากรู้เหมือนกัน

#4 By wonam on 2008-03-12 11:00

อ.มีหน้งสือสอน ออกแบบ user interface ปะครับ

#3 By xnanoob on 2008-03-12 10:10

โปรแกรมเป็น floss ปะครับ โพส code ให้ดูเป็นตัวอย่างเลยเปล่าครับ. จะได้จิตนาการง่ายๆหน่อย แฮ่ๆ

#2 By veer on 2008-03-12 10:06

เจ๋งดี

#1 By veer on 2008-03-12 10:04