หลักฐาน

posted on 10 Nov 2007 08:19 by wonam

เมื่อวันพฤหัส ได้มีโอกาสไปฟังสัมนาเกี่ยวกับพรบ.คอม ในแง่เชิงทฤษฎี, ผลที่เกิดขึ้นจากการใช้ และการนำไปปฏิบัติ (ดูเว็บคาสต์ได้จากกรุงเทพธุรกิจ, อ่านบทความ/สไลด์ของคุณ fringer)

สิ่งที่ผมสนใจก็คือ แน่นอนตอนนี้การบล็อคเว็บยังมีอยู่ แต่คนที่บล็อคจริง ๆ เปลี่ยนจากกระทรวง มาเป็น ISP เช่น TOT หรือกระทั่ง true

ในงานผมถามอ.ไพบูลย์ อาจารย์ยืนยันการกระทำดังกล่าวผิดกฎหมายแน่นอน สิ่งที่ผมสงสัยก็คือ แล้วเราจะใช้หลักฐานอะไรในการเอาผิด

วันก่อนผมเข้า mashable.com ไม่ได้ True Internet ที่บ้านผม redirect ไปเว็บที่ไม่มีตัวตนอยู่แล้วของกระทรวง ict

วันนี้ผมลองอีกที กลับพบว่าเข้าได้แล้ว

ที่ผมสงสัยมากก็คือ ผมจะใช้หลักฐานอะไรมายืนยันว่าผมไม่ได้มั่ว หรือว่าไม่ได้กล่าวหาอย่างลอย ๆ (ดีไม่ดีผมอาจจะโดนข้อหาทำลายชื่อเสียง หมิ่นประมาทอะไรพวกนั้นได้อีก)

ยิ่งไปกว่านั้น ผมจะทำอย่างไร ถ้ามีการฟ้องร้อง เพื่อยืนยันกับศาลว่า ผมโดนปิดกั้นจริง ๆ

ผมได้คำตอบถึงแนวทางที่น่าสนใจมากแนวทางหนึ่ง จากคุณปรเมศวร์ มินศิริ ก็คือการทำหนังสือแจ้งไปทาง ISP แล้วรอดูว่าจะเอาบล็อคออกหรือไม่ ถ้าไม่เอาออก ก็คือถือได้ว่าเป็นการจงใจปิดกั้น น่าจะใช้เป็นหลักฐานในศาลได้ คุณปรเมศวร์กล่าวว่าที่เสนอวิธีดังกล่าว เนื่องจากเชื่อว่าทาง ISP เองก็ไม่ได้มีเจตนาปิดกั้น (แต่มีคำขอความร่วมมือมา) และไม่อยากมีปัญหากับทาง ISP เนื่องจากในกรณีที่มีเรื่องมีราวต่าง ๆ เกิดขึ้น เราจำเป็นต้องพึ่งพาความช่วยเหลือของ ISP อย่างมาก

วิธีดังกล่าว ผมคิดว่าเป็นทางออกที่ดีมากในทางปฏิบัติ และน่าจะเป็นคำตอบที่ใช้ไปก่อนได้เลย คุณปรเมศวร์กล่าวว่าถ้าพบกรณีดังกล่าว สามารถแจ้งกับทางสมาคมผู้ดูแลเว็บได้ แล้วทางสมาคมจะรวบรวมรายชื่อเพื่อส่งไปสอบถามกับ ISP ต่อไป

หลังจากการพูดคุยดังกล่าว ผมมาลอง ๆ นึกดู วิธีดังกล่าวแม้จะทำให้ ISP ถอดการบล็อคได้ แต่ก็ไม่สามารถป้องการบล็อคของ ISP ได้อยู่ดี และยิ่งไปกว่านี้ วิธีนี้ ไม่สามารถช่วยให้ ISP ปฏิเสธการทำอะไรที่ผิดกฎหมายได้ เพราะว่าผู้ร้องขออาจบอกว่าให้บล็อคไปก่อนสองสามวัน แล้วค่อยเอาออก

อย่างไรก็ตามถ้าพิจารณาตามแนวปฏิบัติ+ทฤษฎีแล้ว ผมก็ยังนึกวิธีที่ดีกว่านี้ไม่ออก เพราะว่าหลักฐานดิจิทัลทุกชนิดที่เราทำ สามารถสร้างปลอมขึ้นได้ ยกเว้นเราได้มีพยานที่น่าเชื่อถือได้ว่าจะไม่ร่วมมือไปกับเรา

บังเอิญวันก่อนผมได้มีโอกาสเข้าฟังการรับฟังความคิดเห็นในการยกร่างแม่บทของกทช. ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค จริง ๆ แล้วเราจะมีสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคอยู่ที่ใดที่หนึ่ง เราอาจใช้องค์กรดังกล่าวเป็นเหมือนหน่วยงานที่เป็นกลางในการตรวจสอบกรณีพวกนี้ได้

อีกทางออกหนึ่งก็คือการสร้างเทคโนโลยีบางอย่างที่ใช้บันทึกหลักฐานดังกล่าวที่น่าเชื่อถือในทางเทคนิค ผมกำลังคิดอยู่ว่ามีแนวทางพอจะทำได้ไหม ถ้าใครมีแนวทางนำมาแบ่งปันกันได้นะครับ

ถ้ามหาลัยบล๊อกละครับ ฟ้องได้หรือป่าว? big smile

#7 By Noyzi!!a (61.19.67.77) on 2007-11-11 22:40

mnop: ลองอีกที เหมือนจะเข้าไม่ได้แฮะ ต้องใช้ opendns ถึงจะได้

#6 By wonam on 2007-11-11 08:59

mnop: ลองเล่นแล้วนะครับ ตอนนี้เข้าได้ครับ

#5 By wonam on 2007-11-11 08:32

เพื่อที่จะให้ศาลสั่งให้มีการติดเครื่องตรวจจับการบล็อก ไว้ที่องค์กรณ์ใดองค์กรณ์นึง เพื่อตรวจจับการบล็อกของ ISP
ทำรายชื่อผู้ร้องเรียนสิครับ

ล่ารายชื่อ ว่าง่ายๆ ว่ามันมีการบล็อกเกิดขึ้นจริง มีพยานบุคคล
mnop: มิน่า เข้าไม่ค่อยได้เลย... เดี๋ยวไว้กลับบ้านแล้วจะลองทดสอบดูครับ

#2 By wonam on 2007-11-10 15:19

ได้ข่าวว่า วิกิพีเดีย โดน true บล็อกนี่ครับช่วงนี้ sad smile

#1 By manop on 2007-11-10 14:17